Diễn viên ‘Gọi giấc mơ về’: Bị cô giáo từ hôn, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ

Hơn 45 năm theo đuổi nghệ thuật, nghệ sĩ Tấn Thi đã trải qua không ít gian nan, thử thách của nghề. Ở tuổi 75, ông miệt mài diễn xuất và có cuộc sống viên mãn bên người vợ tào khang.

Từng bị từ hôn, suýt bỏ nghề vì túng thiếu

Nghệ sĩ Tấn Thi sinh năm 1949, là gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ. Ông từng góp mặt trong các phim ăn khách như: Gọi giấc mơ về, Người đẹp Bình Dương, Lục Vân Tiên, Lưới trời, Mẹ rơm…

Đặc biệt, Tấn Thi gắn liền với hình ảnh “ông già Nam Bộ” trong chương trình hài kịch Trên vườn dưới ruộng.

Ít ai biết, nghệ sĩ Tấn Thi từng làm nghề “gõ đầu trẻ”, có mối tình với một cô giáo chung trường. Cặp đôi đã hứa hẹn và trao lễ vật đính ước cho nhau. Thế nhưng, sau khi ông được cử đi học văn nghệ một thời gian, người yêu ở nhà đã âm thầm trả lại lễ vật, đi lấy chồng.

“Chắc cô ấy thấy tôi mê văn nghệ quá, sợ tương lai không ổn định nên từ hôn. Tôi thất tình, buồn quá nên đi xem vở kịch Chuông đồng hồ điện Kremlin rồi mê nghề, cắm đầu theo nghệ thuật từ lúc đó”, nghệ sĩ Tấn Thi nhớ lại.

Diễn viên Gọi giấc mơ về: Từng bị từ hôn, U80 vẫn miệt mài đi diễn - 1
Nghệ sĩ Tấn Thi (Ảnh: Tư liệu).

 

Sau đó, Tấn Thi trở thành lứa học viên đầu tiên trong khóa đào tạo duy nhất của Đoàn Kịch nói Nam Bộ, cùng với NSND Kim Xuân, NSƯT Minh Hạnh, Hồng Dung…

Thời điểm đó, Tấn Thi tự ti về ngoại hình. Thậm chí, ông cho biết bản thân chỉ dám ngồi nhắc tuồng, học sáng tác chứ chưa bao giờ mơ ước trở thành diễn viên, được lên sân khấu.

Đến khi Tấn Thi đảm nhận vai ông già trong vở Tên trùm bịp bợm thành Venice, cùng với dàn nghệ sĩ gạo cội như Quốc Hòa, Thương Tín, Tú Lệ… sự nghiệp của ông mới thăng hoa.

Đam mê nghệ thuật, luôn cống hiến hết mình là thế, nhưng có lúc, nghệ sĩ Tấn Thi cũng phải bỏ nghề vì cuộc sống quá khó khăn. Ông kể: “Hồi cuối thập niên 80, tôi diễn một đêm được 1 đồng rưỡi. Trong khi đó 1 ký thịt ba rọi có giá 2 đồng rưỡi. Tôi diễn một đêm không mua đủ 1 ký thịt”.

Diễn viên Gọi giấc mơ về: Từng bị từ hôn, U80 vẫn miệt mài đi diễn - 2
Nam nghệ sĩ có hơn 45 năm theo đuổi nghệ thuật (Ảnh: Facebook nhân vật).

Nam nghệ sĩ cho biết bản thân chọn rời bỏ đam mê cũng do cuộc sống mưu sinh. Dẫu có đau xót, nhưng vì vợ con, ông vẫn lạc quan, yêu đời mà sống. Trong khoảng 2 năm ngừng diễn, Tấn Thi làm quản lý bãi chiếu phim ngoài trời.

May mắn thay, sau đó, nghệ sĩ Khánh Hoàng dựng vở Hamlet và mời ông vào vai Tể tướng Polonius. Từ đó, ông trở lại và “dính” với nghề đến bây giờ.

Hôn nhân viên mãn hơn 40 năm 

Hiện tại, nghệ sĩ Tấn Thi sống trong căn nhà ở ngoại ô TPHCM. Ông “Sáu Vườn” và vợ có một cậu con trai cũng theo nghệ thuật, đang làm đạo diễn.

Nhắc đến cuộc hôn nhân hơn 40 năm của mình, nghệ sĩ Tấn Thi kể, trước đây, bà xã ông làm trong một ngân hàng, phải đi học văn nghệ quần chúng, còn ông là người đi dạy. Cặp đôi bén duyên từ đó.

“Bà ấy tính cách dễ mến. Ngày đó, tôi hay đưa đón bà đi tập kịch. Đưa đón suốt mấy tháng thì chúng tôi quen nhau, khoảng 1 năm sau thì cưới”, nghệ sĩ Tấn Thi chia sẻ.

Diễn viên Gọi giấc mơ về: Từng bị từ hôn, U80 vẫn miệt mài đi diễn - 3
Nghệ sĩ Tấn Thi và vợ (Ảnh: Chụp màn hình).

Có mặt trong chương trình Gõ cửa thăm nhà, vợ nghệ sĩ Tấn Thi cho biết dù chồng là nghệ sĩ, nhưng bà không lúc nào ghen tuông, bởi hiểu đặc thù nghề nghiệp của bạn đời. Vợ nam diễn viên nói bản thân biết nghệ thuật có vất vả, gian truân và cũng hiểu đó là đam mê của chồng.

Tính đến nay, vợ chồng nghệ sĩ Tấn Thi đã có hơn 40 năm bên nhau. Dẫu có lúc nóng nảy, mâu thuẫn nhưng cặp đôi vẫn vẹn nguyên tình nghĩa như ngày đầu. Theo bà xã nam nghệ sĩ, chồng rất nóng tính, nhưng “mau nguội”. Đặc biệt, ông rất quan tâm vợ. Đi làm về được bao nhiêu tiền, ông đều đưa bà giữ hộ.

Nghệ sĩ Tấn Thi cũng khẳng định, được nên duyên vợ chồng với bà xã là điều may mắn của ông. Dù không chung nghề, nhưng bà xã luôn ủng hộ, thấu hiểu và là hậu phương vững chắc để ông an tâm hoạt động nghệ thuật.

Diễn viên Gọi giấc mơ về: Từng bị từ hôn, U80 vẫn miệt mài đi diễn - 4
Nam nghệ sĩ sống an nhàn ở tuổi U80 (Ảnh: Facebook nhân vật).

Ở tuổi 75, nghệ sĩ Tấn Thi vẫn giữ được sức khỏe tốt và miệt mài hoạt động nghệ thuật. Những hôm rảnh rỗi, nam nghệ sĩ dành thời gian chăm sóc cây cối trong vườn. “Tôi trồng rất nhiều loại cây. Đặc biệt, bà xã thích cây nào tôi sẽ trồng cây đó”, ông bày tỏ.

Nam nghệ sĩ cho biết ở tuổi xế chiều, bản thân hạnh phúc khi có bà xã bên cạnh. Ngoài ra, ông cũng cảm ơn khán giả vì đã dành tình cảm cho mình bao nhiêu năm qua. Ông khẳng định, dù được chọn lại, ông vẫn chọn con đường nghệ thuật.