Tể tướng Trung Quốc nạp nhiều thê thiếp hơn cả Hoàng đế, nhờ vậy mà thọ đến 104 tuổi

Tể tướng Trung Quốc nhờ nạp hàng trăm thê thiếp nên mới sống thọ đến 104 tuổi.

Thời phong kiến, chuyện đàn ông “năm thê bảy thiếp” là chuyện thường tình, chưa kể đến bậc đế vương, số phi tần trong cung của người là không thể đếm xuể. Thường thì Hoàng đế sẽ là người nhiều vợ nhất trong thiên hạ nhưng lịch sử Trung Quốc ghi nhận một Tể tướng có nhiều thê thiếp hơn cả Hoàng thượng. Người đó chính là Trương Thương.

Tranh vẽ Trương Thương

Trương Thương sống vào thời Tây Hán, bái sư cùng chỗ với Hàn Phi, Lý Tư – hai học giả, nhà chính trị lỗi lạc trong lịch sử Trung Quốc. Không kém cạnh, Trương Thương cũng là người rất có học thức, giỏi lịch pháp. Tuy nhiên con đường quan lộ của ông ban đầu không hề dễ dàng khi phải chật vật tìm chỗ đứng. Ông từng là quan văn của triều đại nhà Tần, chuyên quản lý các hồ sơ công vụ, vì phạm sai lầm lớn mà phải về quê nhà thoát thân. Trong lúc nhưng sau đó vấp phải sai lầm lớn mà phải quay trở về quê nhà thoát thân. Sau đó nhờ gặp được Lưu Bang đang trên đường đi chinh phạt nên mới có chỗ nương nhờ.

Lưu Bang – người thay đổi số phận của Trương ThươngKể từ đó, sự nghiệp của ông thăng hoa không ngừng, lập được vô số chiến công, tiến dần đến vị trí Tể tướng. Thế nhưng, có một sự thật là Trương Thương không thỏa mãn với vị trí hiện tại của mình nên càng ra sức phát triển điểm mạnh của mình là biên soạn nhạc và lịch, trở thành người thầy mà ai cũng muốn bái. Địa vị của ông khi đó quả thực là cao cao tại thượng, được người người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, Trương Thương không tham vọng về quyền lực mà muốn được an hưởng tuổi già thay vì đấu đá chốn quan trường nên đã chọn nghỉ hưu sớm.

Trương Thương sống thọ đến 104 tuổiMột điều đặc biệt ở vị Tể tướng này chính là vẻ ngoài cực kì trẻ trung. Bí quyết của ông chính là uống sữa mẹ mỗi ngày. Tuổi tác càng cao, sữa mẹ càng trở thành nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu nhất với ông. Để duy trì, Trương Thương cưới rất nhiều thê thiếp, có thể lên đến con số hàng trăm người. Ông quan niệm những người phụ nữ từng mang thai sinh con thì chỉ đủ sữa nuôi con nên càng dung nạp nhiều thê thiếp thì ông sẽ càng có nhiều nguồn sữa mẹ của riêng mình. Quả thực, nhờ luôn uống sữa mẹ mà Trương Thương có thể trường thọ đến 104 tuổi.