Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế c.ả.n;h n.ó.n;g ở Trung Quốc: Bị QRTD như cơm bữa, é;p quan he thật 100%

Đóng thế cảnh nóng là một nghề không hề dễ dàng, đòi hỏi các diễn viên bỏ công sức không thua kém các “bản gốc”.

Cảnh nóng từ lâu đã trở thành yếu tố không thể thiếu trên màn ảnh Hoa ngữ. Có nhiều diễn viên táo bạo, sẵn sàng “cởi” để nhanh chóng nổi tiếng. Tuy nhiên, cũng có không ít ngôi sao lớn chọn cách thuê người thế thân khi phải đảm nhận những phân cảnh nhạy cảm.

Diễn viên đóng thế cảnh nóng ngoài việc phải chịu áp lực từ những yêu cầu khắt khe trong nghề, họ còn phải chịu đựng những bất công cùng nhiều rủi ro khó lường khi khoe da thịt trên màn ảnh.

Yêu cầu quá khắt khe

 

Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc - 1

 

Diễn viên đóng thế cảnh nóng có yêu cầu về ngoại hình rất cao.

Tuy chỉ là diễn viên đóng thế cho các ngôi sao, cũng rất khó lòng trở thành người nổi tiếng, thế nhưng yêu cầu về ngoại hình dành cho các cô gái trong “ngành” này cũng rất cao. Nữ diễn viên đóng thế đa phần phải có chiều cao trong khoảng 162cm đến 168cm, thân hình đẹp với những đường cong hoàn mỹ. Cơ thể không có được “tỉ lệ vàng” thì cũng phải cân đối và thậm chí gương mặt cũng phải ưa nhìn. Một diễn viên đóng thế từng chia sẻ, để giữ dáng chuẩn, suốt mấy năm qua cô thậm chí còn không ăn được một bữa cơm thoải mái.

Đóng thế cảnh nóng là công việc áp lực, khổ cực. Nếu ký hợp đồng thế thân cho một ngôi sao nào đó, các diễn viên đóng thế có thể phải chấp nhận điều khoản không được tiết lộ danh tính. Trừ trường hợp diễn viên chính tiết lộ, còn không, sẽ chẳng một ai biết đến sự tồn tại của người đóng thế. Diện mạo của họ có thể mãi là ẩn số đối với công chúng.

Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc - 2

Diễn viên đóng cảnh nóng thường không được tiết lộ danh tính.

Suy cho cùng, những diễn viên đóng thế cảnh nhạy cảm chỉ là cái bóng của những ngôi sao khác. Hiếm ai trong số họ có thể đàng hoàng lộ diện chính thức trên màn ảnh, khẳng định bản thân và được sống là chính mình. Họ vẫn lặng lẽ cống hiến cho nghề, âm thầm chờ đợi một ngày được thoát mác thế thân cho ai đó và tìm cơ hội đổi đời.

Những tai nạn khi đóng cảnh khỏa thân

Đóng thế những cảnh khỏa thân vốn là công việc nhạy cảm, do vậy những người theo nghề này rất hiếm. Tờ QQ trích dẫn một thống kê của cục điện ảnh Trung Quốc cho biết, hiện tại ở đất nước tỷ dân có khoảng 3.000 diễn viên đóng thế khỏa thân.

Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc - 3

Cảnh thân mật là trải nghiệm không hề dễ dàng đối với diễn viên đóng thế.

Theo đó, tờ China Daily (Trung Quốc) từng dẫn câu chuyện về một diễn viên đóng thế cảnh nóng có tên Mộng Dao. Vào nghề từ năm 19 tuổi, tính đến thời điểm được nhắc tới trong bài báo, Mộng Dao đã có 5 năm làm diễn viên đóng thế. Tuy nhiên, cô cho biết trong ngành này, đây được xem là tuổi “nghỉ hưu”.

Nữ diễn viên này tâm sự rằng những đồng nghiệp như cô thường mong được quay những cảnh bị đánh hay bị tát hơn là cảnh nóng, vì khi quay cảnh bị đánh, bạn diễn của cô cũng không quá dùng sức, chỉ cần chịu đau về thể xác là có thể hoàn thành nhiệm vụ, tốc độ quay phim cũng rất nhanh, chứ không căng thẳng và kéo dài như lúc quay cảnh “phòng the”.

Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc - 4

Đằng sau những khung hình nóng bỏng, các diễn viên phải đắng cay chịu đựng “quy tắc ngầm”.

Trong những cảnh nóng, việc để lộ thân hình là lẽ đương nhiên, việc thân mật với bạn diễn cũng là điều không thể tránh được. Thế nhưng, đằng sau những khung hình nóng bỏng đó, có những việc mà ống kính máy quay không bao giờ lia tới, đó chính là những “quy tắc ngầm” trong ngành này.

Tuy rằng đa số các nữ diễn viên làm trong ngành đều tâm niệm “chỉ bán nghệ, không bán thân”, thế nhưng có những tình huống mà họ buộc lòng phải đem thân thể ra để đánh đổi. Việc các nữ diễn viên đóng thế bị bạn diễn nam sàm sỡ xảy ra như cơm bữa. Mộng Dao mô tả việc này bằng giọng nhẹ tênh: “Mỡ dâng đến tận miệng như thế, không ăn được thì chí ít cũng phải hít hà một chút chứ!”

Không chỉ bạn diễn, mà ngay cả những nhân viên nam trong đoàn làm phim đôi khi cũng tranh thủ cơ hội tiếp cận hoặc gây khó dễ cho những diễn viên như Mộng Dao. Một số người còn vô tư tung ảnh hậu trường nóng bỏng của các nữ diễn viên thế thân lên các trang mạng hay chia sẻ với bạn bè khiến cho những nữ diễn viên này nhiều phen điêu đứng.

Bị chỉ trích coi thường vì đóng cảnh nóng

Trên thực tế, không ít diễn viên đóng thế cảnh nóng cho các ngôi sao điện ảnh bị truyền thông và một bộ phận công chúng xem thường, mỉa mai. Châu Hiển Hân, nữ diễn viên thế thân Củng Lợi trong bộ phim “Châu Ngư hỏa xa” cũng từng rơi vào tình cảnh tương tự.

Châu Hiển Hân từng chỉ trích giới truyền thông khi dùng biệt danh “Củng Lợi khỏa thân” để ám chỉ cô. “Tôi không bao giờ khỏa thân cho bất cứ ai xem. Tôi không cho phép những người khác gọi tôi như vậy. Trách nhiệm của người diễn viên chuyên nghiệp là phải hy sinh tất cả cho nhân vật. Tôi không đánh giá cao việc dùng cảnh khỏa thân để đưa tên tuổi của mình trở nên nổi tiếng hơn. Nếu mọi người vẫn gọi tôi với cái tên như vậy, đó là hành vi có tính vu khống và bóp méo sự thật, thậm chí là nhạo báng tên tuổi của Củng Lợi”, cô thẳng thắn chia sẻ.

Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc - 5

Châu Hiển Hân đóng thế Củng Lợi trong phim “Châu Ngư hỏa xa”.

Trong giới diễn viên đóng thế khỏa thân, người được coi là thành công nhất đến hiện tại là Tiểu San sau khi đóng thế lưng trần cho Chương Tử Di trong Dạ yến, hoàn thành những cảnh 18+ cho Phạm Băng Băng trong phim Lạc lối ở Bắc Kinh.

Ở bộ phim Dạ Yến, Chương Tử Di đã phải nhờ đến 3 diễn viên đóng thế trong đó Thiệu Tiểu San được giao cho những cảnh khỏa thân nóng bỏng. Cô cũng là người có ngoại hình giống Chương Tử Di nhất trong số 3 diễn viên đóng thế. Tuy nhiên, sau đó, vì vi phạm quy ước với đoàn phim, Thiệu Tử San đã không còn cơ hội nào xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.

Công việc rủi ro, bị cắt xén thù lao

Theo tờ ChinaDaily, thông thường, thù lao cao nhất của diễn viên đóng thế là 200 NDT mỗi ngày (khoảng 700 nghìn đồng), riêng đóng thế cảnh khỏa thân thì mức tối thiểu là 2.000 NDT, tùy theo mức độ nhạy cảm có khi lên đến 20.000 NDT. Tuy nhiên, nếu khi công chiếu, cảnh phim đó bị cắt bỏ, họ sẽ không được trả thù lao, mọi công sức của người diễn viên đó trở thành vô nghĩa.

Bi kịch của hơn 3.000 diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Trung Quốc - 6

Dù là công việc vất vả và tủi nhục nhưng các diễn viên đóng thế cảnh nhạy cảm còn bị cắt xén thù lao.

Diễn viên đóng thế võ thuật sẽ bị cắt xén cát-xê hoặc phải lo lót, biếu xén, mời nhậu nhẹt để có hợp đồng mới. Những diễn viên đóng thế khỏa thân, đóng thế hở ngực… cũng rơi vào tình trạng bị cắt giảm tiền lương tương tự. Thậm chí có trường hợp phải “hiến thân” cho bên môi giới.

Tuy là một công việc vất vả, lại phải chịu nhiều tủi nhục, thế nhưng vẫn có rất nhiều cô gái trẻ theo đuổi, thậm chí là cố bám trụ với công việc này. Ngoài vấn đề tài chính, nguyên nhân chủ yếu níu chân họ lại là “ước mơ đổi đời” khi được lên làm diễn viên nữ chính. Dù vẫn biết là có rất rất ít diễn viên đóng thế tạo được tên tuổi và chỗ đứng vững chắc trong làng giải trí, nhất là với những diễn viên chuyên trị cảnh nóng, thế nhưng khi đã dấn thân, các cô gái trẻ cũng không ngần ngại “trả giá” để đạt được ước mơ của mình.