Vì sao chuối thờ người ta cứ thích chọn nải quả lẻ dù giá cực cao?

Từ xa xưa đến nay, vào những dịp lễ Tết hay mùng một, ngày rằm, các gia đình Việt thường có phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Và một trong những loại quả khá quen thuộc với mâm quả thờ cúng chính là chuối nguyên nải.

Tại sao nải chuối lẻ bán đắt hơn?

Tuy nhiên, không phải nải chuối nào cũng được lựa chọn trên ban thờ để cúng tổ tiên. Những nải chuối quả đều nhau, đẹp và xanh sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hơn thế, một nải chuối có số quả lẻ sẽ được nhiều người lựa chọn đem thờ cúng nhất. Chẳng thế, cứ đến dịp Tết, những nải chuối quả lẻ từ 15 – 17 – 19 – 21… sẽ có giá từ 200 nghìn đồng trở lên ở các chợ. Nải càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

Xong không phải ai cũng biết vì sao nải chuối có quả lẻ lại được nhiều người chọn mua và có giá cao hơn hẳn bình thường.

Qua tìm hiểu, theo phong thủy, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

chon-mua-chuoi (1)

Ngoài ra, do tư duy đa phần nhiều người thích số lẻ, số lẻ là tượng trưng cho sự sinh sôi nên từ thắp hương, cắm hoa đều chọn số lẻ.

Mọi người thường có thói quen thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi.

Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Cách phân biệt và nhận biết chuối chín bằng hóa chất?

Chị em thường than vãn về nỗi lo chuối chín bằng hóa chất nhưng không có gì có thể kiểm chứng được. Người bán nào cũng quảng cáo chuối chín tự nhiên nhưng thực chất vẫn có cách để bạn nhận ra được.
chon-mua-chuoi
Cách phân biệt:

– Chuối chín ép bằng hóa chất có màu trên vỏ đẹp, ai nhìn cũng thích, nhưng điểm bất thường là ở cuống và núm đầu vỏ lại có màu xanh, không có màu vàng như phần vỏ của quả. Nếu chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng đồng đều từ núm cho đến cuống.

– Nếu quan sát ở vỏ cũng nhận ra chút khác biệt. Chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng sẫm và đốm chấm đen, nâu… Tuy nhiên, chuối chín ép khi bóp nhẹ không thấy mềm dù vỏ đã vàng ươm thích mắt. Bên cạnh đó, chuối chín ép sẽ có vỏ vàng bắt mắt, không phải màu vàng đậm và trên vỏ không có các chấm nâu, đen.

– Khi bóp nhẹ không cảm nhận được độ mềm và lúc bóc vỏ ra ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt, thơm như chuối chín. Chuối chín ép là bị kích thích nên phải chín sớm trước khi các yếu tố bên trong tạo được độ mềm như chuối chín tự nhiên.