Tại sao Phi tần chỉ được ‘vui vẻ’ bên Hoàng đế trong 30 phút?

Quan Y cho rằng 30 phút là khoảng thời gian vừa vặn cho một “cuộc yêu” của Hoàng để với phi tần nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của người đứng đầu đất nước.

Theo sử sách ghi chép thời Trung hoa xưa, việc thị tẩm mỗi đêm của Hoàng đế đều được quy định rõ ràng với nhiều công đoạn. Chẳng hạn trước giờ thị tẩm, phi tần phải tắm rửa sạch sẽ, cởi bỏ y phục, được thái giám kiểm tra kỹ lưỡng. Sau đó phi tần sẽ không mặc gì mà chỉ quấn chăn màu đỏ quanh người rồi được được đưa đến bên long sàng của Hoàng đế,…

tracking

Nhiều quy tắc phức tạp đến vậy nhưng không chỉ 1 người, mỗi đêm vẫn có không ít phi tần được ban ân sủng. Vậy Hoàng đế sẽ sắp xếp thời gian thị tẩm với phi tân thế nào sao cho hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho ngày hôm sau?

Tại sao Phi tần chỉ được 'vui vẻ' bên Hoàng đế trong 30 phút? Ảnh 1

Sự sách ghi chép vào thời nhà Thanh, ngoài những quy định nghiêm ngặt về việc thị tẩm, còn một quy định về thời gian “ân ái” của Phi tần và Hoàng đế là chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. Hết 30 phút, thái giám sẽ ra hiệu hết giờ, đồng thời Phi tần cũng được quấn chăn và đưa ra khỏi phòng.

Tại sao Phi tần chỉ được 'vui vẻ' bên Hoàng đế trong 30 phút? Ảnh 2

Nguyên nhân lý giải đêm thị tẩm ngắn ngủi chỉ 30 phút của mỗi Phi tần là vì mỗi đêm Hoàng thượng sẽ chọn ra nhiều phi tần để thị tẩm. Có vị vua mỗi đêm hoan lạc với 9 mĩ nữ. Chính vì vậy, việc phân chia thời gian hợp lý với từng người là điều rất quan trọng.

Tại sao Phi tần chỉ được 'vui vẻ' bên Hoàng đế trong 30 phút? Ảnh 3

Hơn nữa, không phải vị vua nào cũng lập tức dừng lại chỉ sau một lần thông báo của thái giám. Nhiều khi Hoàng đế vui chơi quá đà, dễ gây ảnh hưởng đến lịch trình và quan trọng không đảm bảo sức khỏe. Việc bị giám sát về mốc thời gian cụ thể như vậy sẽ phần nào giảm đi độ hưng phấn của vua, song các quan y thời xưa cho rằng 30 phút là thời gian vừa vặn cho một lần thị tẩm của Hoàng đế.

Dù các phi tần, cung nữ trước khi thị tẩm đã được kiểm tra kỹ càng, gắt gao nhưng để tránh việc ám sát Hoàng thượng, thời gian ân ái phải quy định cụ thể rõ ràng. Toàn bộ thời gian, địa điểm, các hoạt động đều được ghi chép đầy đủ. Đồng thời, trong mỗi cuộc hoan lạc của Hoàng đế và Phi tần đều có sự chứng kiến của thái giám giám sát, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hoàng đế.