Tại sao hoàng đế và phi tần thời cổ đại đã có cung nữ hầu hạ, nhưng vẫn cần thái giám bên cạnh?

Hoàng đế cần thái giám hết sức bình thường nhưng phi tần là nữ tại sao vẫn cần thái giám bên cạnh hầu hạ. Thực tế có 3 việc sau đây chỉ có thái giám mới làm được.

Thái giám là những người đàn ông trải qua quá trình tịnh thân đau đớn. Họ đều là những người có hoàn cảnh nghèo khó, hoặc chủ yếu là muốn thay đổi cuộc đời nên mới lựa chọn trở thành thái giám. Sau khi tiến cung, họ sẽ phải trải qua không ít chuyện, hơn nữa cũng không thể về nhà, không có người thân, về cuối đời thường sống trong cô độc.

thái giám, lịch sử Trưng Quốc, Thái giám giúp đỡ phi tần được sủng hạnh

Tại sao hoàng đế và phi tần thời cổ đại đã có cung nữ hầu hạ, nhưng vẫn cần thái giám bên cạnh? (Ảnh minh họa)

 

Như trong các bộ phim cung đấu, rõ rằng các phi tần trong hậu cung bất luận làm gì đều có rất nhiều người kề cận. Điều kỳ lạ là ngoại trừ hoàng đế thì các phi tần cũng đều có bóng dáng thái giám bên cạnh. Hoàng đế cần có thái giám là chuyện có thể lý giải được, bởi vì dù sao cũng đều là nam, tiếp xúc với nhau càng thuận tiện hơn. Hơn nữa, khi không có chuyện gì còn có thể làm bạn, trở thành bạn bè. Thế nhưng phi tần lại là nữ, tại sao ngoài cung nữ bên cạnh còn cần phải có thái giám hầu hạ? Thực tế việc này xuất phát từ 3 nguyên nhân sau đây mà cung nữ có muốn cũng không thể làm được.

Thái giám có thể giúp đỡ phi tần được hoàng đế sủng hạnh

thái giám, lịch sử Trưng Quốc, Thái giám giúp đỡ phi tần được sủng hạnh

(Ảnh minh họa)

Mọi người đều biết rằng các bộ phận trong cung không hề giống nhau, thái giám chuyên phụ trách trông coi việc sinh hoạt thường ngày của hoàng đế và các phi tần đặc biệt là về vấn đề thị tẩm. Chính họ là người sẽ giúp vua lựa chọn phi tần để thị tẩm. Quy trình này thời nhà Thanh được thực hiện bởi một cơ quan riêng biệt gọi là Kính Sự Phòng do thái giám bên cạnh hoàng đế phụ trách.

Ở thời cổ đại, muốn được vua sủng ái, các phi tử thường đút lót cho Kính Sự Phòng, để có thể giúp thẻ bài của họ được xếp ở vị trí đầu tiên khi hoàng đế lựa chọn. Cho nên mới nói điều này các cung nữ không thể nào làm được bởi ở thời cổ đại, trong hậu cung yêu cầu về thái giám và cung nữ là vô cùng nghiêm ngặt, họ không thể quá tiếp xúc thân mật hay thường xuyên gặp gỡ nhau.

Thái giám có thể giúp phi tần giải sầu

thái giám, lịch sử Trưng Quốc, Thái giám giúp đỡ phi tần được sủng hạnh

(Ảnh minh họa)

Ở thời cổ đại, phi tần của hoàng đế đặc biệt nhiều, dù cho mỗi ngày đều thị tẩm một người nhưng như vậy cũng không thể tránh khỏi có không ít phi tần phải chịu cảnh cô độc, lạnh lẽo. Mà những phi tần bị ghẻ lạnh này cứ thế lãng phí cả tuổi thanh xuân của mình nơi cung cấm. Họ không có cách nào quay trở lại, địa vị cũng không hề tăng, chỉ một mình sống cô độc cả đời trong Tử Cấm Thành.

Một vị phi tần nếu như ở trong cung thời gian dài không cách nào được hoàng đế sủng hạnh thì lúc này chỉ có thể tìm thái giám đến giúp. Tuy nói thái giám đã không còn khả năng như người đàn ông bình thường nhưng trạng thái trong tiềm thức họ vẫn là một người đàn ông. Lại nói đến phi tần trong cung có quyền chi phối cũng khá lớn nên sâu trong hậu cung vẫn thường có chuyện phi tần lén lút vụng trộm cùng thái giám vì không được hoàng đế để mắt đến.

Thái giám dễ dàng thay thế phi tần xử lý việc

thái giám, lịch sử Trưng Quốc, Thái giám giúp đỡ phi tần được sủng hạnh

(Ảnh minh họa)

Mặc dù thái giám trước khi tiến cung đều sẽ được tịnh thân, nhưng sức khỏe của họ vẫn còn. Vậy nên những việc nặng nhọc, vất vả đa số đều do thái giám đảm nhận.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác chính là nếu như phi tần muốn báo tin tức gì cho hoàng đế thì đều sẽ phái thái giám đi thông báo. Lúc này chắc chắn nhiều người sẽ đặc biệt nghi ngờ rằng tại sao không phái cung nữ đi? Thực tế vô cùng đơn giản chính là vì phi tần luôn lo sợ rằng nếu phái một cung nữ xinh đẹp đi sẽ bị hoàng đế để mắt tới. Vì thế, nhiệm vụ này chỉ có thể để thái giám đi thực hiện.