Suýt chút nữa chúng ta sẽ không có Tây Du Ký để xem vì lý do “trời đá.nh” này

Là bộ phim kinh điển đi cùng năm tháng nhưng Tây Du Ký đã từng chật vật xoay xở kinh phí vì quá nghèo

Tây Du Ký 1986 là một trong những tác phẩm chuyển thể thành công nhất trong số các bộ phim của truyền hình Hoa ngữ từ trước tới nay. Bản thân nguyên tác bộ phim nằm trong tứ đại kỳ thư lưu danh sử sách của Trung Quốc, nên việc xây dựng thành phim gặp phải vô số áp lực và sự kỳ vọng của nhiều khán giả, đặc biệt là những ai yêu thích bộ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân.

Thế nhưng không phụ sự mong mỏi của khán giả, Tây Du Ký sau khi lên sóng đã trở thành cơn sốt không chỉ ở Trung Quốc, mà con lan tới các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam. Sau hơn 30 năm phát sóng, Tây Du Ký vẫn là bộ phim “tuổi thơ” của bao thế hệ. Mặc dù là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Trung Quốc nhưng ít ai biết ê-kíp Tây Du Ký phải có hành trình gian nan để tác phẩm có thể lên sóng truyền hình.

Chật vật xoay sở tiền vì đoàn làm phim quá nghèo

Sau một thời gian bấm máy, đoàn làm phim đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí sản xuất vì nguồn kinh phí hạn hẹp, và để tiếp xúc với các nhà đầu tư thời bấy giờ cũng không dễ dàng như hiện tại. Ê-kíp liên tục đi tìm kiếm đối tác, đàm phán, thương lượng với nhiều công ty, cơ quan, xí nghiệp nhưng không khả quan. Có đơn vị lo đầu tư rồi không thu hồi được vốn, có nơi lại sợ có biến thì họ xoay sở cũng không kịp trở tay…

Khi đó, em gái đạo diễn Dương Khiết công tác ở công ty Đầu tư ủy thác quốc tế Trung Quốc. Dựa vào mối quan hệ, Dương Khiết đã thuyết phục được công ty này hỗ trợ 3 triệu NDT (khoảng 10 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại) cho đoàn phim. Đổi lại, đoàn làm phim phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt của công ty: Phim làm ra phải có lãi, người của công ty được sẽ đi khảo sát thị trường khi đoàn ra nước ngoài quay, tất cả sẽ nằm trong số 3 triệu NDT này. Các điều khoản quá ngặt nghèo khiến đạo diễn Dương Khiết phải từ chối.

Giữa điều kiện muôn vàn khó khăn nhưng đạo diễn Dương Khiết vẫn không bỏ cuộc. Chính sự yêu thương và khích lệ nhiệt tình từ khán giả là nguồn động viên tinh thần lớn giúp nữ đạo diễn không chịu khuất phục hoàn cảnh. Đạo diễn Dương Khiết thêm quyết tâm đi đến cùng và làm cho bằng được, nhất định không thể để Tây Du Ký dở dang, giữa đường đứt gánh như thế này.

Kiên trì và nỗ lực ắt sẽ có kết quả

Sau nhiều nỗ lực, đoàn phim cũng đã nhận được tin vui khi phó giám đốc sản xuất phim của đoàn là Lý Hồng Xương đã tìm được nguồn kinh phí. Anh Lý đã bàn bạc và thương lượng xong xuôi với lãnh đạo Cục Công trình 11 thuộc Bộ Đường sắt Trung Quốc với khoản tiền hỗ trợ 3 triệu tệ cho đoàn phim thực hiện những tập phim tiếp theo. Tin vui khiến nữ đạo diễn vô cùng vui mừng. Bà bật khóc vì đứa con tinh thần được hồi sinh sau nhiều gian nan.

Ngày ký hợp đồng tài trợ với Cục công trình 11, phó giám đốc đài Trung ương là cô Nguyễn Nhược Lâm đã có mặt tới ký kết. Ngày hôm ấy, đạo diễn Dương Khiết và tất thảy ê-kíp Tây Du Ký đều hết sức hân hoan vui vẻ.

Tại bữa cơm với vị kiến trúc sư Cục 11 sau nghi lễ ký hợp đồng, anh lãnh đạo thật thà thừa nhận vì yêu thích bộ phim Tây Du Ký nên đã kiến nghị với lãnh đạo Cục 11 giúp đỡ tài trợ cho đoàn phim. Đồng thời anh kiến trúc sư Cục 11 cũng hy vọng toàn bộ phim Tây Du Ký sẽ thành công và có sức lan tỏa rộng rãi hơn hiện tại sau khi được phát sóng.

Không phụ lòng của toàn ê-kíp cũng như các đơn vị hỗ trợ, Tây Du Ký làm mưa làm gió màn ảnh gió suốt nhiều năm qua. Sau hơn 30 năm phát sóng, Tây Du Ký đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3000 lần và vẫn luôn là bộ phim được yêu thích nhất trên màn ảnh nhỏ.