Người cổ đại xác định gi;ới tí;nh th;ai nh;i như thế nào? Phương pháp không ai có thể ngờ đến!

Trong thời cổ đại, dù khoa học kỹ thuật lạc hậu, không phát triển nhưng người dân cũng đã đúc kết ra nhiều phương pháp khác nhau nhằm xác định giới tính thai nhi.
Vị phi tần sống thọ nhất trong suốt 300 năm lịch sử nhà Thanh

Khi người phụ nữ mang thai thì người thân và ngay cả chính sản phụ cũng đều rất tò mò về giới tính của thai nhi. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị hiện đại có thể giúp theo dõi sự phát triển cũng như phỏng đoán được giới tính của thai nhi dễ dàng. Tuy nhiên, ngay trong thời cổ đại, khi khoa học kỹ thuật còn lạc hậu, kém phát triển nhưng người dân cũng đã đúc kết ra nhiều phương pháp nhằm xác định giới tính thai nhi.

 

mang-thai-1-ngoisaovn-w660-h495 5

Ảnh minh họa.

Thời xa xưa khi công nghệ còn rất hạn chế, người ta đánh giá giới tính thai nhi như thế nào? Và liệu các phương pháp xác định bào thai của họ có dựa trên căn cứ khoa học nào đó không hay chúng chỉ là dựa theo kinh nghiệm của mỗi người? Thực tế, từ xa xưa, người “cổ đại” đã sử dụng ba phương pháp phổ biến này để xác định giới tính thai nhi:

1. Nhận dạng nam và nữ theo mạch

Trong y học cổ truyền, phương pháp được coi trọng nhất và được lưu truyền từ xưa đến nay là chẩn đoán tình trạng mạch của phụ nữ mang thai để dự đoán giới tính của thai nhi cho phù hợp. Tuy nhiên phương pháp trên thực ra tương đối mơ hồ và khó phân biệt, cần phải có đủ kinh nghiệm mới có thể đưa ra được dự đoán chính xác mà chỉ con người mới có thể làm chủ được.

 

mang-thai-2-ngoisaovn-w660-h495 4

Ví dụ: Để xác định được giới tính thai nhi, thầy lang sẽ bắt mạch ở cả 2 tay trái và phải rồi so sánh với nhau. Nếu mạch tay trái mạnh hơn tay phải là mẹ mang thai con trai và ngược lại là con gái vì tay trái theo y học cổ truyền sẽ tượng trưng cho phần dương sẽ là con trai, tay phải là âm sẽ là con gái.

 

2. Phân biệt nam và nữ qua hình dáng bụng

Cách phân biệt giới tính thai nhi này được dân gian ví von nhiều hơn, ví dụ như bụng bầu bé trai sẽ nhọn và nhô ra hơn, bầu bé gái bụng sẽ to và tròn hơn. Phương pháp này vẫn còn được nghe ở nhiều vùng nông thôn, và cơ sở chính cho điều này là một phán đoán tưởng tượng liên kết các đặc điểm giới tính của thai nhi với hình dạng bên ngoài của bụng mẹ.

 

mang-thai-3-ngoisaovn-w660-h495 3

3. Phân biệt nam nữ theo sở thích ăn uống của mẹ bầu

 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phương pháp xác định giới tính thai nhi đơn giản và thô sơ dựa trên sở thích về khẩu vị của các bà mẹ khi mang thai. Theo đó, khi mang thai, sở thích của mẹ bầu sẽ hướng đến sự thay đổi của hai hương vị chua và cay. Cụ thể, nếu bầu con trai thì thích ăn chua còn bầu bé gái thì sẽ thích ăn cay, đây là một câu nói phổ biến mà đến bây giờ vẫn còn lưu truyền lại.

 

mang-thai-4-ngoisaovn-w660-h495 2

Vậy những phương pháp phán đoán này được người xưa tổng hợp có chính xác hay không? Rõ ràng là không có cơ sở khoa học thực tế, trong đó chủ yếu là câu hỏi tổng hợp xác suất. Chẳng hạn như trường hợp nào thì xác suất sinh con trai tương đối cao, trường hợp nào thì sinh con gái, nhưng thực tế thì có thể đúng hoặc sai với dự đoán trên.

Và khi chúng ta phân tích rõ sẽ thấy mối tương quan giữa giới tính về mạch đập, hình dạng bụng bầu và sở thích mùi vị sẽ ngày càng khác xa thực tế. Sự phân bổ giới tính cuối cùng sẽ ngày càng cân bằng hơn để đạt được sự phân phối đồng đều. Có nghĩa là, trên một cá nhân, xác suất giới tính nam và nữ nói chung là 50-50, và không có ngoại hình cố định.

 

 

mang-thai-5-ngoisaovn-w660-h495 1

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật y học hiện đại, nhận định của chúng ta về giới tính thai nhi không còn như trước. Các phương pháp được lưu truyền từ xa xưa để xác định giới tính thai nhi chủ yếu dựa trên mạch đập, hình dáng bụng bầu và sự khác biệt về khẩu vị của thai phụ, nhưng đều là phán đoán mang tính xác suất và không có ý nghĩa khoa học.

Trong quy trình khám thai hiện nay, chúng ta có thể xác định thai nhi là nam hay nữ bằng cách thực hiện xác minh giới tính di truyền trên mẫu máu và quan sát cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi bằng phương pháp siêu âm B. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quá ám ảnh về giới tính của đứa con sau này, dù sao thai nhi là trai hay gái thì chúng đều là một sinh linh bé bỏng rất đáng yêu và cần được sự nâng niu, chăm sóc của bố mẹ.