Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ

Mã Siêu, Triệu Vân đại chiến Quan Vũ, Trương Phi chắc chắn là một trận thư hùng kịch tính. Kết quả của trận chiến này được Tào Tháo tiết lộ đầy bất ngờ.

Trong Tam Quốc, bên cạnh những cuộc đấu trí căng thẳng giữa các vị quân chủ như Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền trên bàn cờ chính trị, nhiều trận chiến nảy lửa giữa các võ tướng hàng đầu đương thời cũng vô cùng hấp dẫn.

Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu và Triệu Vân là những tướng lĩnh hàng đầu với sức chiến đấu khiến nhiều kẻ địch khiếp sợ trong Tam Quốc. Bốn mãnh tướng này đều là những trợ thủ đắc lực ở dưới trướng của Lưu Bị.

Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ- Ảnh 1.

Cùng với Hoàng Trung, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân và Mã Siêu là những võ tướng tài giỏi nhất của Lưu Bị và Thục Hán. Năm người này được gọi là “Ngũ hổ tướng”.

Trong 4 người, ai là người mạnh nhất luôn là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng Triệu Vân là người mạnh nhất, bởi trong trận Trường Bản năm 208, võ tướng này đơn thương độc mã đột kích phá vỡ vòng vây khiến đại quân Tào phải khiếp sợ. Một số khác lại nhận định Quan Vũ mới là võ tướng mạnh nhất bởi có chiến tích chém Nhan Lương, Văn Xú…

Tựu trung lại, có nhiều quan điểm khác nhau về khả năng và sức mạnh của Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu và Triệu Vân. Tuy nhiên, ở một góc độ khác,qua “lăng kính” của phe đối đầu, dường như câu trả lời có nhiều phần đúng đắn hơn.TrongTam Quốc diễn nghĩa, cả Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu và Triệu Vân đều có chung một kẻ thù. Người này chính làTào Tháo.

Giả sử, nếu Mã Siêu và Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ và Trương Phi, kết quả sẽ thế nào?Tào Tháo chính là người có thể đưa ra đáp án một cách khách quan nhất.

Tào Tháo tiết lộ kết quả trận thư hùng của 4 mãnh tướng

Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ- Ảnh 2.

Tào Tháo từng có dịp đụng độ với cả 4 mãnh tướng là Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân và Mã Siêu.

 

Năm 190, khi liên minh 18 lộ chư hầu do Viên Thiệu làm minh chủ hợp lực đánh Đổng Trác, Quan Vũ dễ dàng trảm Hoa Hùng. Chiến tích này khiến tên tuổi của Quan Vũ vô cùng nổi tiếng. Chứng kiến Quan Vũ lập đại công, Tào Tháo đã rất ngưỡng mộ danh tướng này.

Sau này, khi Quan Vũ tạm thời quy hàng, Tào Tháo lại càng thêm yêu mến và đánh giá cao về ông. Quả nhiên, Quan Vũ là một nhân tài hiếm có trong Tam Quốc. Trong thời gian ở dưới trướng của Tào Tháo,ông liên tiếp lập nhiều chiến tích như chém Nhan Lương, Văn Xú.

Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ- Ảnh 3.

Quan Vũ là nhân tài mà cả đời Tào Tháo muốn có được.

Để chiêu mộ Quan Vũ, không chỉ tiền bạc, mỹ nữ, Tào Tháo thậm chí còn tặng cho ôngXích Thố, ngựa của Lã Bố, chiến mã nổi tiếng trong Tam Quốc. Sau khi Quan Vũ có ngựa Xích Thố, khả năng chiến đấu của danh tướng này lại tăng thêm gấp bội. Quan Vũ dễ dàng chém chết Nhan Lương trong trận Bạch Mã năm 200.

 

Chiến tích này khiến Tào tháo vô cùng kinh ngạc. Bởi Nhan Lương từng đánh bại Từ Hoảng, một trong những mãnh tướng tài giỏi dưới trướng Tào Tháo, chỉ trong 20 hiệp. Do đó, ngay sau khi chứng kiến Quan Vũ lập đại công, Tào Tháo không tiếc lời khen ngợi: “Tướng quân quả thực là một thần nhân”.

Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ- Ảnh 4.

Trương Phi vô cùng dũng mãnh khiến Quan Vũ tự nhận mình không bằng.

Sau khi Tào Tháo khen ngợi,Quan Vũ lại nói rằng Trương Phi có thực lực hơn mình.Điều này khiến Tào Tháo bị sốc, vì vị quân chủ này từng chứng kiến Trương Phi khiêu chiến Lã Bố. Trong trận Trường Bản năm 208, Tào Tháo có dịp chạm trán với Trương Phi.

Khi đó, Trương Phi đơn thương độc mã đứng trên đầu cầu Trường Bản để chặn đại quân truy kích của Tào Tháo. Trương Phi hùng dũng tự tin hét lớn, thách thức bất cứ ai dám tiến tới giao đấu. Tào Tháo thấy khí thế của Trương Phi và nhớ lại lời Quan Vũ nên đã ra lệnh cho đại quân rút lui. Người khiến Quan Vũ, một danh tướng nổi tiếng kiêu ngạo, tự nhận thua kém hơn chứng tỏ không phải là một vị tướng tầm thường.

 

Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ- Ảnh 5.

Tào Tháo khen ngợi Triệu Vân là một hổ tướng sau khi chứng kiến khả năng của ông tại trận Trường Bản.

Về Triệu Vân, Tào Tháo cũng có dịp gặp gỡ mãnh tướng này trong trận Trường Bản. Sau khi chứng kiến khả năng chiến đấu cùng võ nghệ của Triệu Vân, Tào Tháo buột miệng khen ngợi: “Thật là một hổ tướng”. Ông ra lệnh cho đại quân Tào không được bắn tên và phải bắt sống bằng được mãnh tướng tài giỏi này.

Tào Tháo nổi tiếng là người quý trọng và mong muốn chiêu mộ nhân tài. Tuy nhiên, so sánh thái độ và những lời nhận xét, có thể thấy Tào Tháo tuy có yêu mến tài năng của Triệu Vân, nhưng rõ ràng ông đánh giá võ tướng này không bằng Quan Vũ và Trương Phi. Đối với Tào Tháo, Triệu Vân chỉ là một võ tướng hiếm có và thiện chiến.

Nếu Mã Siêu, Triệu Vân hợp sức đánh Quan Vũ, Trương Phi, bên nào thắng? Tào Tháo tiết lộ kết quả bất ngờ- Ảnh 6.

Mã Siêu từng khiến Tào Tháo phải sợ hãi khi hai bên giao chiến.

 

Về Mã Siêu, Tào Tháo từng có nhiều dịp giao tranh và phải thừa nhận khả năng chiến đấu tuyệt vời của mãnh tướng này trên chiến trường. TrongTam Quốc diễn nghĩa, Tào Tháo từng khen ngợi Mã Siêu làLã Bố tái thế.

Năm 211, Mã Siêu và Hàn Toại thống lĩnh đại quân đại chiến với phe Tào Tháo ở Đồng Quan. Khi hai bên tham chiến đã có những trận đụng độ quyết liệt tại Đồng Quan, Vị Thủy, Vị Nam… Sử sách mô tả Mã Siêu đã cầm cự bất phân thắng bại với Tào Tháo.

Không chỉ thiện chiến, giỏi bắn tên, Mã Siêu còn có tài cầm quân khiến Tào Tháo nhiều phen lao đao. Cụ thể, Mã Siêu khuyên Hàn Toại nên đóng quân giữ bờ bắc sông Vị Thủy không cho địch qua sông, khi nào quân Tào hết lượng thực sẽ tự rút lui. Tuy nhiên, Hàn Toại lại không nghe.

Khi biết chuyện này, Tào Tháo thậm chí thốt lên rằng: “Thằng ranh họ Mã chẳng chết, ta chết không có đất mà chôn”.

Rõ ràng, với những nhận định của Tào Tháo, Mã Siêu có năng lực chiến đấu gần như Quan Vũ, Trương Phi.

 

Theo quan điểm của Tào Tháo, Quan Vũ và Trương Phi là hai võ tướng mạnh nhất, kế tiếp là Mã Siêu và Triệu Vân. Như vậy, nếu Mã Siêu và Triệu Vân có hợp lực giao chiến với Quan Vũ và Trương Phi thì kết quả hiển nhiên rất rõ ràng bởi hai bên có khoảng cách lớn.Kết quả cuối cùng là phe Quan Vũ và Trương Phi sẽ giành chiến thắng.