‘D;âm p;hụ’ Phan Kim Liên hóa ra chịu o;an kh;uất hơn 600 năm, sự thật về Đại Lang cũng trái ngược với phim ảnh?

Câu chuyện về ‘đệ nhất dâm phụ’ Phan Kim Liên và chồng Võ Đại Lang trở nên nổi tiếng sau khi Thủy Hử trở thành một trong những bộ phim truyền hình ăn khách nhất của Trung Quốc.

Phan Kim Liên là nhân vật xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc với hình tượng dâm đãng, lẳng lơ và độc ác. Trong Thủy Hử truyện, một trong tứ đại danh tác cổ đại của Trung Quốc, Phan Kim Liên gian dâm với Tây Môn Khánh, đầu độc chết chồng là Võ Đại Lang – anh trai Võ Tòng. Danh tiếng của Phan thị xấu đến mức hậu thế sau này khi gọi những người phụ nữ trăng hoa, hại chồng là Phan Kim Liên.

Hình tượng Phan Kim Liên trong phim truyền hình

Ai cũng nghĩ Phan Kim Liên là nhân vật hư cấu do nhà văn Thi Nại Am – tác giả Thủy Hử – sáng tạo lên. Cho đến năm 1992, gia tộc họ Vũ (Võ) ở huyện Thanh Hà, Hình Đài đã phát hiện ra cho sau khi tu sửa một số ngôi mộ hoang được cho là của tiến sĩ Vũ Thực (Võ Thực) và người vợ họ Phan. Năm 1996, gia tộc này dựng một tấm bia có nội dung kể về tiểu sử tổ tiên Vũ Thực có nội dung:

“Vũ công húy là Thực, tự Điền Lĩnh, thuở nhỏ gọi là Đại Lang, tuổi già tôn xưng Tứ Lão. Phu nhân của công họ Phan, danh môn thục viện. Công tổ tiên đời đời sống ở quận Tấn Dương, là hậu duệ của Vũ Đinh, sau dời sang trang Khổng Tống, huyện Thanh Hà (nay là Vũ gia thôn) định cư, Công mồ côi cha từ nhỏ, gắn bó với mẹ, cơm áo không đủ no. Từ nhỏ thông minh, sùng văn thượng võ, thích đọc thi thư, đến trung niên đỗ tiến sĩ, quan đến thất phẩm, lấy lợi trừ hại, thanh liêm công minh, hương dân đều kính yêu. Nhưng năm tháng đằng đẵng tang thương, danh tiết bị vô cứ phỉ báng, cổ mộ bị cướp phá, khiến lương sĩ hiền phụ nuốt hận nơi chín suối, than thay. Nay sửa chữa mộ thất, tìm lại chính danh, an ủi Vũ công, để cho hậu nhân ghi nhớ”.

Võ Đại Lang ngoài đời khác với hình tượng xấu xí trên phim – Ảnh minh họaTheo đó, Phan Kim Liên được cho là Phan thị – vợ của Vũ Thực (Võ Đại Lang). Từ thông tin mà gia tộc này cung cấp thì Phan thị là thiên kim tiểu thư, có cha là quan tri châu Hàm Đan, nhà ở Phan gia trang (sau đổi là Hoàng Kim trang) huyện Thanh Hà, Hình Đài, chỉ cách thôn Vũ gia thôn – nhà Vũ Thực – 1,5 km. Nhờ có sự giúp đỡ của vợ và nhà vợ mà Vũ Thực từ anh chàng nghèo trở thành quan. Cả hai sống hạnh phúc bên nhau và kết tinh tình yêu của họ là bốn con trai.

Phan Kim Liên được cho là xuất thân thiên kim tiểu thư con quan tri phủ, tài sắc vẹn toànCâu chuyện “giải oan” của Vũ gia đã khiến cho hậu duệ của tác giả Thủy Hử là Thi Nại Am trăn trở. Họa sĩ Thi Thắng Thần – hội viên Hội Mỹ thuật Trung Quốc, Phó hội trưởng Hội Nghiên cứu tranh liên hoàn tỉnh Hà Bắc, hậu duệ dòng đích của Thi Nại Am – vào ngày 18/12/2009 đã đến đền thờ Võ Đại Lang ở Thanh Hà, Hình Đài để xin lỗi và xin được tha thứ. Người họa sĩ này còn đề nghị đúc lại tượng Võ Đại Lang và Phan Kim Liên, vẽ 16 bức tranh liên hoàn và đề thơ xin lỗi treo trong từ đường của dòng họ.

Sau này khi xem xét lại lịch sử thì Thi Nại Am qua đời vào đầu thời Minh Thái Tổ, còn Vũ Thực (theo văn bia) sống sau thời điểm đó tận 30-50 năm. Chưa kể các sách địa phương chí và tài liệu về nhà Minh không có ghi nhận tiến sĩ nào tên là Võ Thực. Do đó, chưa thể xác thực được Phan Kim Liên – Võ Đại Lang có phải là Vũ Thực và vợ Phan thị hay không.