Cô trở thành Hoàng hậu ở tu;ổi 11, trải qua nhiều thập kỉ cô đơn trong hậu cung, đến khi mất vẫn còn là trin;h nữ

Không ai có thể tin rằng Hoàng hậu của mẫu quốc lại là một trinh nữ, nhưng lịch sử đã ghi lại như vậy. Là mẫu nghi thiên hạ, người đứng đầu hậu cung nhưng cuộc đời của vị Hoàng hậu này lại đầy rẫy những bi kịch và đau khổ.
Hiếu Huệ Chương Hoàng hậu, hay còn gọi Nhân Hiến Hoàng Thái hậu, có tên thật là Trương Yên. Bà là Hoàng hậu duy nhất của Hán Huệ Đế Lưu Doanh – Hoàng đế thứ hai của nhà Hán trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

3-hoang-hau-van-la-trinh-nu-ngoisaovn-w658-h494 1

Ảnh minh hoạ.

Trước khi làm Hoàng hậu, Trương Yên là con gái của Triệu vương Trương Ngao và Lỗ Nguyên công chúa. Xét về thân thế, nàng là cháu ngoại của Hán Cao Tổ Lưu Bang và Hoàng hậu Lã Trĩ. Như vậy, đối với Hán Huệ Đế Lưu Doanh, Trương Yên chính là cháu gái, gọi Hán Huệ Đế là cậu ruột.

Năm 195 TCN, Hán Cao Tổ băng hà, truyền ngôi lại cho Hoàng tử Lưu Doanh, khi ấy mới 16 tuổi. Tuy nhiên vì còn nhỏ, Hán Huệ Đế Lưu Doanh chỉ là ông vua bù nhìn, tất cả quyền lực cũng như chuyện triều chính đều tập trung vào tay mẹ của ông là Thái hậu Lã Trĩ.

1-hoang-hau-van-la-trinh-nu-ngoisaovn-w500-h333 3

Khi Trương Yên lên 9 tuổi, nàng được Lã Trĩ chỉ hôn cho Hán Huệ Đế. Nàng được Lã Trĩ đánh giá tuy còn nhỏ tuổi nhưng xuất thân hiển hách, có cha là Triệu vương còn mẫu thân là công chúa, lại có dung mạo xinh đẹp, tính tình nho nhã, hiểu biết lễ nghĩa, được dạy dỗ tử tế. Lã thái hậu còn uy hiếp sẽ giết cả hậu cung để giúp Trương Yên được một mình Hoàng đế sủng ái.

2-hoang-hau-van-la-trinh-nu-ngoisaovn-w399-h429 2

Song, việc cậu ruột phải lấy chính cháu gái của mình làm vợ đã vấp phải sự phản đối gay gắt đến từ cha mẹ nàng. Hơn nữa, chính Hán Huệ Đế cũng kịch liệt cự tuyệt cuộc hôn nhân hoang đường này. Ông cho đó là việc trái với luân thường đạo lý nên dù đã thành thân nhưng ông vẫn cương quyết không ở chung phòng với Trương Yên.

 

4-hoang-hau-van-la-trinh-nu-ngoisaovn-w640-h421 0

Năm 188 TCN, Hán Huệ Đế do sức khỏe suy yếu trầm trọng nên đã qua đời khi mới 22 tuổi. Trương Hoàng hậu nghiễm nhiên trở thành Thái hậu, dù tuổi còn rất trẻ. Dù vậy nhưng thực chất Trương Yên trở thành Thái hậu mà chẳng hề có chút quyền lực gì, cuộc sống đã cô đơn nay càng thêm cô quạnh. Nàng sống cô độc trong chốn hậu cung rồi qua đời ở tuổi 36.

Người ta kể rằng, các cung nữ khi tắm rửa, thay quần áo cho Trương Yên mới phát hiện ra nàng vẫn còn là một trinh nữ.