Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng và được thích nhất: Có ẩn ý gì?

Món quà của Lưu Dung là gì mà đã “chiến thắng” tất cả những lễ vật trân quý của những đại thần khác và khiến Càn Long hài lòng?

CHỦ NHÂN MÓN QUÀ MỪNG THỌ KHÔNG AI NGỜ: LƯU DUNG

Lưu Dung là 1 nhà chính trị, 1 nhà thư pháp và đồng thời cũng là 1 quan viên dưới thời vua Càn Long, nhà Thanh (Trung Quốc). Trái ngược với đại tham quan Hòa Thân, Lưu Dung lại được đánh giá là 1 vị quan thanh liêm, chính trực.

Trong dịp đại lễ mừng thọ 60 tuổi của vua Càn Long, các đại thần quan viên đều đau đầu với việc chọn lễ vật mừng thọ cho vua. Bởi hoàng đế là người đứng đầu thiên hạ nên xét tổng quan về vật chất thì đâu có thiếu thứ gì. Do đó, việc chọn được 1 món quà khiến vua hài lòng không hề dễ.

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi - Ảnh 1.

Hình tượng Lưu Dung trên màn ảnh. (Ảnh: Baidu)

Lưu Dung cũng như những đại thần khác, đều phải “vò đầu bứt tai” vì suy nghĩ nên tặng lễ vật mừng thọ gì cho Càn Long. Ông thậm chí vì chuyện này mà lo lắng đến mức có những đêm không thể ngủ an giấc. Ngày qua tháng lại, đại lễ mừng thọ của Càn Long đã đến rất gần. Nhưng lúc này, Lưu Dung vẫn chưa thể nghĩ ra nên tặng vua món quà gì.

Trong khi bản thân vẫn chưa có chuẩn bị gì, khi nhìn sang Hòa Thân, Lưu Dung lại càng lo lắng. Đại tham quan nổi tiếng của nhà Thanh sớm đã lên kế hoạch chuẩn bị lễ vật cho Càn Long. Hòa Thân đã huy động tất cả những thuộc hạ của mình đi khắp Trung Quốc để tìm kiếm những báu vật trân quý, độc lạ.

Cuối cùng, Hòa Thân đã tìm được 1 báu vật ưng ý để tặng Càn Long: 1 quả dưa hấu được làm từ phỉ thúy. Lưu Dung biết, tiền tài của bản thân kém xa Hòa Thân, chắc chắn không thể tặng vua 1 món quà giá trị như vậy nên đành tìm đến cách khác.

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi - Ảnh 2.

Lễ vật “1 thùng gừng” của Lưu Dung khiến ai cũng bất ngờ, thắc mắc. (Ảnh: Baidu)

Khi đang không biết nên làm thế nào thì Lưu Dung đột nhiên nhìn thấy những hạ nhân trong phủ của mình đang trồng 1 hàng gừng. Lúc này, 1 ý nghĩ bỗng lóe lên trong đầu vị quan thanh liêm. Và rồi, ông đã biết bản thân nên tặng gì cho vua Càn Long. Lưu Dung lập tức lệnh cho hạ nhân đi mua rất nhiều gừng, sau đó liền xếp số gừng này vào 1 chiếc thùng gỗ và bài trí thành hình dạng 1 ngọn núi.

Ý NGHĨA SÂU XA SAU LỄ VẬT “1 THÙNG GỪNG”

Ngày lễ mừng đại thọ vua Càn Long đã đến. Các lễ vật tặng vua của các đại thần vô cùng phong phú, trân quý như: Thư pháp, tranh vẽ, châu báu, đồ cổ,… Đến khi lễ vật của Lưu Dung được dâng lên, ai ai cũng ngạc nhiên, khó hiểu và đoán rằng Càn Long chắc chắn sẽ tức giận vì món quà này.

Bỏ ngoài tai tất cả những lời xì xào bàn tán xung quanh, Lưu Dung chậm rãi tiến lên phía trước và giải thích với Càn Long về món quà: “Món quà này của thần rất hợp với hoàng thượng. Về bản chất, gừng có thể làm thuốc, trị chứng ho rất tốt. Ngoài ra, điểm mấu chốt là, đây không chỉ đơn giản là 1 thùng gừng, mà là đại diện cho hàm ý ‘thống nhất giang sơn'”.

(1 thùng gừng được xếp thành hình ngọn núi trong tiếng Trung được diễn đạt là: 一桶姜山 (Yī tǒng jiāngshān) đồng âm với câu Thống nhất giang sơn – 一统江山).

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi - Ảnh 3.

Càn Long vô cùng hài lòng với món quà mừng thọ của Lưu Dung. (Ảnh: Baidu)

Sau khi nghe Lưu Dung giải thích ý nghĩa của lễ vật, Càn Long vui mừng khôn xiết. Tuy xét về giá trị, món quà của Lưu Dung không thể so sánh với những châu báu trân quý của những đại thần khác nhưng hàm ý của nó lại không hề tầm thường.

Có thể nói, thùng gừng được xếp thành hình ngọn núi của Lưu Dung đã khiến bậc đế vương luôn coi trọng giang sơn đất nước như Càn Long cảm thấy hài lòng vô cùng. Từ đây, càng thấy được sự thông minh tài trí của vị quan thanh liêm Lưu Dung. Chẳng cần vàng bạc châu báu hay của hiếm vật lạ, ông vẫn có thể dâng lên cho vua lễ vật “độc nhất vô nhị”.