Dương Mịch và những đồng nghiệp ‘vắt chân lên cổ’, bất chấp làm trái luật vì sợ bị ‘giành mất chén cơm’

Nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm tham gia nhiều dự án nghệ thuật ở cùng một thời điểm. Tuy nhiên, nhiều ngôi sao vì muốn tận dụng cơ hội nghề nghiệp vẫn bất chấp làm trái quy định.

Ngày 29/4, Sina đưa tin việc Tống Tổ Nhi và Dương Mịch tham gia cùng lúc hai dự án gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua. Hai nữ diễn viên bị chê trách dữ dội về hành vi thiếu chuyên nghiệp, vi phạm quy định của giới quản lý phim ảnh và gây ảnh hưởng đến nhiều đồng nghiệp.

Việc chạy đua với thời gian, đóng cùng lúc nhiều phim, tham gia nhiều chương trình của nghệ sĩ vốn không được khuyến khích nhiều năm qua.

Nghệ sĩ chạy show bị chê trách

Gần đây, Tống Tổ Nhi bị phanh phui việc nhận cùng lúc hai dự án phim. Cô bắt đầu quay tác phẩm Chế tạo gian nan đóng cùng Trương Tân Thành từ giữa tháng 4. Để có thể tham gia dự án lớn của công ty Chính Ngọ Dương Quang sản xuất, “tiểu Trương Bá Chi” phải tạm bỏ đoàn phim cổ trang Khom lưng, hợp tác với Lưu Vũ Ninh.

Khom lưng ghi hình ở phim trường Hoành Điếm (Chiết Giang) từ đầu tháng 4 đến tháng 6 là kết thúc. Tuy nhiên, vì Tống Tổ Nhi, lịch quay đã bị xáo trộn lớn.

Theo thông tin từ người trong đội ngũ sản xuất, đoàn phim Khom lưng phải thay đổi địa điểm quay sang Tượng Sơn, để Tống Tổ Nhi thuận tiện tham gia hai phim cùng một lúc. Điều này khiến nữ diễn viên Khổng Tuyết Nhi hủy bỏ một chương trình tạp kỹ để phù hợp với lịch quay mới.

Sao Trung chay show anh 1

Sao Trung chay show anh 2

Khán giả không hài lòng với việc Tống Tổ Nhi, Dương Mịch tham gia cùng lúc 2 dự án. Ảnh: Sina.

Sau Tống Tổ Nhi, Dương Mịch cũng hứng chỉ trích khi bị phát hiện bỏ đoàn Cáp Nhĩ Tân 1944 để tham gia show Trốn thoát khỏi mật thất mùa 5. Nguồn tin cho biết nữ diễn viên xin nghỉ quay một thời gian. Hành động này của Dương Mịch vấp sự phản đối từ người hâm mộ.

Tháng 7/2022, người đẹp khiến đoàn Hồ yêu Tiểu Hồng Nương bị trễ lịch quay gần một tháng cũng vì việc nghỉ phép đi show của cô xảy ra sự cố. Nữ diễn viên bị thương ở mắt, phải tạm dừng hoạt động nghệ thuật.

Theo Sina, nghệ sĩ chạy show, tham gia cùng lúc nhiều dự án là thực trạng của showbiz Trung Quốc hàng thập kỷ qua. Đây là điều tất yếu vì mưu cầu cuộc sống và cũng xuất phát từ nhu cầu của nhà sản xuất.

Trên show truyền hình, Triệu Lộ Tư chia sẻ diễn viên thường xuyên rơi vào cảnh lịch trình chồng chéo. Để chu toàn cho các bên, cô ban ngày quay phim truyền hình, đêm đến ghi hình chương trình thực tế.

Lưu Diệc Phi tiết lộ khi đang quay Tiên kiếm kỳ hiệp cô từng xin nghỉ 15 ngày để nhảy sang ghi hình phim điện ảnh. Triệu Lệ Dĩnh từng làm việc song song cho đoàn Lão Cửu Môn và Thanh Vân chí. Trương Hinh Dư, Lý Nhất Đồng, Cổ Lực Na Trát cũng có một thời gian tất bật chạy qua lại giữa các phim trường để hoàn thành hợp đồng.

Hệ quả của sự tham công tiếc việc

Theo phó đạo diễn Lâm Tiểu Sinh, nghệ sĩ Trung Quốc ngày nay không chỉ đòi hỏi cát -xê cao mà còn đi muộn về sớm, yêu cầu sắp lịch để thuận tiện cho việc chạy show. Chưa kết thúc phim cũ, diễn viên đã nhận kịch bản phim mới và ghi hình song song hoặc lập tức vào đoàn khi vừa hoàn thành nghĩa vụ với dự án đã nhận trước. Họ gần như không có thời gian nghỉ ngơi, thoát khỏi vai diễn cũ và nghiên cứu dự án mới.

Vì vậy, anh cho rằng nghệ sĩ chạy show cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng phim, bên cạnh yếu tố quan trọng nhất quyết định dự án hay là kịch bản. Theo Lâm Tiểu Sinh, diễn viên không toàn tâm toàn ý cho tác phẩm khó lòng tạo ra vai diễn ấn tượng.

Sao Trung chay show anh 3

Bất chấp việc không có sản phẩm nghệ thuật tốt, Dương Mịch vẫn chạy show dày đặc trong những năm qua. Ảnh: Sina.

Theo nhà sản xuất Nhĩ Đông Thăng, hệ quả của việc nghệ sĩ đóng nhiều phim cùng lúc là các vai diễn na ná nhau, như xác không hồn trên màn ảnh. “Diễn viên dù cố gắng và tập trung lắm thì cũng chỉ làm tròn vai. Một người hóa thân thành 2-3 nhân vật trong một thời điểm mà đòi hỏi sự xuất sắc là không tưởng”, ông nói.

Dương Mịch từng chia sẻ thời mới nổi tiếng, cô nhận quay 5 phim trong 4 tháng. Có thời điểm, một năm, nữ diễn viên xuất hiện trong 11 dự án. Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ này, người đẹp di chuyển liên tục qua các thành phố khác nhau trong một ngày. Việc chạy show phim truyền hình khiến Dương Mịch mệt mỏi, tâm trạng lên xuống thất thường vì hóa thân thành quá nhiều nhân vật cùng lúc.

Trên truyền thông, Dương Mịch thừa nhận sự tham công tiếc việc của cô khiến nhân vật thủ diễn không thuyết phục người xem. “Lúc quay Tân Hồng lâu mộng, tôi còn quay cả Tiên kiếm kỳ hiệp 3. Việc ghi hình 2 phim cùng lúc ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của tôi. Cảnh Thanh Văn xé quạt đơn giản, tôi quay hơn chục lần cũng không thành công”, người đẹp nói.

Hiểu rõ hệ lụy của việc chạy nhiều show cùng lúc nhưng Dương Mịch vẫn không từ bỏ thói quen xấu này cho dù hiện tại đã có chỗ đứng trong showbiz. Năm 2016, nữ diễn viên quay cùng lúc 2 phim Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa, Tú xuân đao và show giải trí Takes a Real Man.

Sự không chuyên tâm, chạy theo số lượng thay vì chất lượng khiến diễn xuất của Dương Mịch ngày càng thụt lùi, gia tài phim ảnh có nhiều hơn những tác phẩm chất lượng kém.

Vì sao nghệ sĩ bất chấp làm trái luật?

Sina cho biết theo quy định của Tổng cục Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (viết tắt là NRTA), ban hành năm 2022, diễn viên không được kiêm nhiệm nhiều tổ công tác.

Cơ quan quản lý văn hóa kiên quyết chống lại hành vi nghệ sĩ thao túng đoàn phim, được hưởng đặc quyền quá mức gây ảnh hưởng đến sự vận hành của dự án cho dù giữa hai bên có đạt được thỏa thuận riêng đi nữa.

Sao Trung chay show anh 4
Diễn viên Trung Quốc chấp nhận làm trái luật để tận dụng cơ hội nghề nghiệp. Ảnh: Sohu.

Quy định này được đưa ra để dẹp loạn tình trạng nghệ sĩ Trung Quốc lạm quyền trên trường quay. Từng có thời kỳ giới sao Hoa ngữ nắm đằng chuôi trong ngành giải trí. Họ có quyền lực vượt trên cả đạo diễn, biên kịch. Ở xứ tỷ dân, nhà sản xuất là người phải dỗ dành, đáp ứng vô điều kiện yêu sách từ người nổi tiếng, trái ngược với nền giải trí Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Nhìn lại thực tế ngành giải trí Trung Quốc, diễn viên chạy show là chuyện cơm bữa. Thậm chí đây còn là một trong những tiêu chí đánh giá độ hot và nổi tiếng của họ. Phần lớn các nghệ sĩ ngày nay bên cạnh việc đóng phim, còn dự sự kiện thương mại và tham gia show truyền hình. Người càng nổi tiếng sẽ càng được săn đón khắp “mặt trận” nghệ thuật.

Theo Sina, nói về việc chạy show, nghệ sĩ Trung Quốc có lý lẽ của mình. Cát-xê và môi trường đào thải nhanh, tuổi thọ nghề không cao khiến họ không thể không nhanh tay nắm giữ các cơ hội đến với bản thân.

Chưa kể, không phải lúc nào muốn chạy show cũng được, nhất là trong thời buổi phim ảnh xứ tỷ dân đang “đóng băng” như hiện nay. Sự cạnh tranh khốc liệt cùng với việc giới chức chưa có động thái xử lý mạnh tay khiến sao Trung Quốc bất chấp “phạm luật”, nhận nhiều dự án cùng lúc trước khi bị người khác giành mất chén cơm.