Ra chợ nên chọn “tôm thẳng” hay “tôm cong”? Sự khác biệt là rất lớn nhưng ít người biết

Thực sự, có sự khác biệt rất lớn giữa “tôm thẳng” và “tôm cong”. Nếu không biết cách lựa chọn rất dễ mua phải tôm chết trong tủ lạnh, loại tôm này không chỉ thịt kém chất lượng mà còn có mùi tanh nồng nặc, dù làm cách nào cũng không đảm bảo chất lượng, hương vị đều tương đối kém!

Khi chúng ta đến siêu thị hoặc chợ rau để lựa chọn tôm, nên ưu tiên mua tôm cong. Điều này có lý do vì khi tôm đã chết, cơ thịt của chúng trở nên khá lỏng lẻo, dù bạn có xoắn cứng thế nào thì chúng vẫn giữ nguyên hình dạng.

7556fc45e08048a69cf7ea721f38c55e

Ngược lại, tôm sống thường có thân hình uốn cong tự nhiên khi chúng bị kích thích bởi nhiệt độ thấp. Vì thế, khi bị lạnh hoặc làm tươi, chúng sẽ giữ nguyên hình dạng cong của mình.

Khi mua tôm, không chỉ quan tâm đến độ cong của chúng, mà còn cần chú ý đến ba điểm sau để tránh mua phải tôm đã bảo quản quá lâu.

Có hai loại tôm mà bạn cần chú ý khi mua sắm:

Loại thứ nhất: Tôm bị rụng đầu và đuôi

Nhận biết loại tôm này dễ dàng bằng cách kiểm tra đầu và đuôi của chúng. Nếu bạn nhận thấy rõ ràng là tôm đã mất đầu hoặc đuôi, điều này là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị bảo quản quá lâu.

Đầu tôm thường bắt đầu trở nên thối rữa, mềm nhũn, và loại tôm này không phải là lựa chọn tốt. Thịt sau khi nấu chín sẽ có vị tanh, không còn tươi ngon như tôm mới.

4

Loại thứ hai: Vỏ tôm có màu đỏ

Một số tôm có vỏ có thể chuyển sang màu đỏ khi chúng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trong quá trình vận chuyển. Tôm có vỏ đỏ thường là dấu hiệu cho thấy chúng đã trải qua quá trình biến già, và thịt tôm loại này sẽ không giữ được hương vị tốt. Khi chọn tôm, hãy ưu tiên mua những con có vỏ sạch và không thể thấy dấu hiệu biến màu.

3

Loại thứ ba: Thịt tôm quá mềm

Nếu khi bạn mua tôm, thịt của chúng không có sự đàn hồi mà thay vào đó là sự mềm nhũn, điều này cho biết đuôi tôm có khả năng đã bắt đầu bị thối. Thịt tôm trong trạng thái này sẽ khá mềm, và mùi thối nặng hơn so với loại tôm thông thường. Phần đầu và đuôi tôm cũng có thể tách ra một cách dễ dàng hơn, và khi chế biến, loại tôm này sẽ tạo ra một hương vị tanh khá khó chịu. Do đó, để đảm bảo chất lượng, tốt nhất là tránh mua loại tôm này.

Cách luộc tôm cũng đòi hỏi kỹ thuật. Khi luộc tôm, hãy sử dụng nước sôi và thêm hạt tiêu Tứ Xuyên, gừng, và bia vào nước luộc. Những thành phần này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của tôm. Để đảm bảo thịt tôm giữ được độ tươi ngon, hãy ăn ngay trong ngày sau khi luộc. Nếu để lâu, thịt tôm có thể trở nên già và khô, không còn giữ được độ ngon như ban đầu.

Khi mua tôm, hãy chú ý chọn những con tôm có dạng cong, vì tôm cong thường là tôm tươi ngon nhất. Cho dù bạn chế biến chúng theo cách nào, loại tôm này sẽ mang lại hương vị mềm mại và tươi ngon nhất.