Đổ tiền vào đầu tư lô đất quê hoang vu toàn núi bị nói ‘d;ở h;ơi’, ai ngờ trúng ‘đất vàng’: Ông lão 92 t;uổi có thêm 5,5 tỷ USD trong chưa đầy 1 năm

Nhờ vụ đặt cược đúng đắn trong quá khứ, người đàn ông đã trở thành “ông trùm bất động sản” khét tiếng, tài sản tăng 5,5 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi nhiều “ông trùm” bất động sản trên toàn cầu có phần “lao đao”, tỷ phú Kushal Pal Singh (hay còn được gọi là K.P. Singh) lại đi ngược xu hướng này. Ông là chủ tịch của DLF Limited – công ty bất động sản hàng đầu Ấn Độ. Tài sản của vị doanh nhân 92 tuổi đã tăng 5,5 tỷ USD trong năm nay, nhiều nhất trong số các ông trùm bất động sản trên thế giới được Bloomberg Billionaires Index thống kê.

Ông được hưởng lợi trong bối cảnh bất động sản Ấn Độ đang phát triển tích cực, còn thị trường tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu có phần khó khăn. Ở nhiều nơi trên thế giới, lãi suất cao hơn và định giá lao dốc đang đẩy ngày càng nhiều chủ sở hữu bất động sản đến “bờ vực thẳm”.

Tuy nhiên, ở Ấn Độ, mức thu nhập ngày càng tăng đang góp phần thúc đẩy nhu cầu của các nhà phát triển. Dự đoán ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới cũng thúc đẩy sự tăng trưởng trên thị trường chứng khoán đối với lĩnh vực này, vốn là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất khi chi phí đi vay cao hơn.

Santhosh Kumar, phó chủ tịch của Anarock, một công ty tư vấn bất động sản có trụ sở tại Mumbai, cho biết: “Ngành bất động sản của Ấn Độ đang phát triển mạnh. Phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị hóa và sự gia tăng tầng lớp trung lưu là những yếu tố hỗ trợ điều này”.

Cổ phiếu DLF đã tăng gần 70% trong năm nay, là cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong số các nhà phát triển bất động sản trên thế giới và giá trị thị trường hơn 10 tỷ USD.

Nhìn ‘lô đất quê’ hoang vu toàn núi vẫn quyết tâm đầu tư phát triển: Kết quả đúng là ‘đất vàng’, người đàn ông lập tức thành tỷ phú - Ảnh 1.

Cổ phiếu DLF tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay

NSE Nifty Realty Index đã tăng hơn 60% vào năm 2023, hướng tới mức tăng hàng năm tốt nhất kể từ năm 2017. Theo Bloomberg, Singh, hiện là Chủ tịch danh dự của DLF, đã đặt nền móng cho vị thế hiện tại của doanh nghiệp này bằng một “vụ đặt cược” kéo dài hàng thập kỷ. Được biết, trong quá khứ, vị tỷ phú đã ra quyết định phát triển khu vực đất nông nghiệp bên ngoài New Delhi, nơi ngày này là Gurugram – một thành phố vệ tinh lớn và là trung tâm tâm gia công phần mềm của Ấn Độ.

DLF được thành lập vào năm 1946. Sau khi ông Singh điều hành trong 5 thập kỷ, công ty đã chuyển sang một lĩnh vực kinh doanh rất khác: bất động sản hạng sang.

DLF tập trung phần lớn công trình xây dựng ban đầu là ở Gurgaon và đổi tên thành Gurugram vào năm 2016 – một khu vực nông nghiệp cách New Delhi khoảng 30km về phía tây nam. Ông Singh phải mất nhiều năm để biến nơi mà ông từng mô tả là “vùng đất nhiều núi, hoang vu” thành vùng ngoại ô “giống Singapore” với những chung cư sang trọng, trung tâm thương mại và kinh doanh hấp dẫn.

Các công ty đa quốc gia như General Electric, Coca Cola và Oracle Corp cũng đã mở phòng ban tại Gurugram và trở thành khách thuê của DLF.

Vikas Attri, người làm việc tại DLF từ năm 1987 đến năm 1990, nhớ đến tính kỷ luật, đúng giờ và cách ăn mặc trang trọng của Singh. Vị tỷ phú đã trở thành biểu tượng cho sự phát triển của các thị trấn đô thị ở Ấn Độ.

Nhìn ‘lô đất quê’ hoang vu toàn núi vẫn quyết tâm đầu tư phát triển: Kết quả đúng là ‘đất vàng’, người đàn ông lập tức thành tỷ phú - Ảnh 2.

Những “ông trùm bất động sản” kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay

Vào thời điểm DLF chuẩn bị IPO vào năm 2006, công ty đã sở hữu quỹ đất khoảng hơn 10.000 mẫu Anh. DLF ra mắt vào năm 2007, huy động được 2,3 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lớn nhất Ấn Độ khi đó.

Tỷ phú Singh từ chức vào năm 2020, khi ông tròn 90 tuổi và giao quyền điều hành công ty cho con trai Rajiv Singh.

Tham khảo Bloomberg