Các cụ dặn: ‘Cửa sổ hướng 3 nơi, nhà không nghèo cũng khó’, cụ thể là những hướng nào?

Theo quan niệm phong thủy, có 3 nơi tuyệt đối không kê cửa sổ kẻo ảnh hưởng tài vận, đó là gì?

Xét về mặt phong thủy, cửa sổ có ý nghĩa vô cùng lớn, nó không đơn giản chỉ là kiến trúc nhà đơn giản như bạn nghĩ. Cửa sổ được coi là kênh dẫn khí, là phương tiện quan trọng kết nối môi trường bên trong và bên ngoài. Cách bố trí cửa sổ lý tưởng sẽ thúc đẩy sự lưu thông không khí tốt đồng thời tránh tích tụ năng lượng tiêu cực.

Chuyên gia phong thủy từ xưa đã nói, có 3 vị trí cửa sổ tuyệt đối không được hướng về đó là: cửa sổ hướng thẳng ra cửa, hướng ra nhà bếp hoặc phòng tắm là 3 nơi cấm kỵ.

cua-so3

Hướng cửa sổ hợp phong thuỷ

Nếu cửa sổ của ngôi nhà có kích thước lớn, bạn nên lưu ý cửa sổ phải được đặt ở các hướng Nam, Đông Nam để đón ánh sáng tự nhiên và gió mát vào mùa hè, đây cũng là hướng phong thủy rất tốt. Chỉ nên quay cửa sổ về hướng Tây, Tây Bắc khi thời tiết lạnh và nhằm giảm bớt gió rét vào mùa đông.

Theo phong thủy, hướng cửa sổ phải được đặt sao cho cảnh quan đẹp ở ngay tầm mắt và phải ở vị trí tránh để người ngoài nhìn vào bên trong ngôi nhà.

Bạn cũng không nên bố trí cửa sổ liền kề đầu giường hoặc đối diện với giường vì trong phong thủy nhà ở người ta xem cửa sổ là nơi thoát khí. Do đó đặt cửa sổ như vậy sẽ không tốt cho khí lực, khiến bạn ngủ không ngon giấc và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Ngoài ra một điều cấm kỵ trong phong thủy mà bạn cần lưu tâm là không đặt cửa chính đối diện với cửa sổ. Do các dòng khí trong phong thủy thường lưu chuyển theo đường thẳng nên việc đặt cửa ra vào và cửa sổ đối diện nhau sẽ khiến năng lượng ngũ hành liên quan đến tiền bạc, may mắn đi vào cửa chính sẽ bị thoát hết ra ngoài theo đường cửa sổ. Nếu phát hiện cửa sổ phòng mình được đặt đối diện cửa chính cũng đừng lo lắng, bạn có thể hóa giải bằng cách treo rèm ở cửa sổ hoặc trồng nhiều cây xanh có tán rộng ở trước cửa sổ. Những biện pháp này sẽ giữ được vượng khí lưu lại trong căn phòng.

cua-so

Số lượng cửa sổ phong thủy

Tùy theo diện tích của căn phòng sẽ có một hoặc nhiều cánh cửa sổ. Ví dụ với căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên có 1 cửa sổ mở được 2 cánh. Nếu phòng rộng hơn 15 mét vuông thì cửa sổ nên có 2 cửa sổ, từ 3 đến 4 cánh.

Theo phong thủy nhà ở, tương ứng với số lượng cửa sẽ có tên gọi khác nhau:

– Cửa sổ một cánh có nghĩa là Cửa Sổ Bối Âm, mang ý nghĩa nghèo hèn. Thông thường loại cửa sổ 1 cánh này chỉ được tìm thấy ở tầng hầm, những nơi tối tăm, hoặc ở phía bắc của các bức tường. Bạn nên tránh đặt loại cửa sổ một cánh vào thiết kế không gian để hạn chế gây ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

– Cửa sổ hai cánh có tên là Nghênh Phúc Trường Thọ, mang nghĩa đón phúc đến và sống lâu trăm tuổi.

– Cửa sổ ba cánh gọi là Tam Dương Khai Thái đem đến sự thông thái, tránh rủi ro, gia tăng vận khí cho chủ nhà.

– Cửa sổ bốn cánh gọi là Tứ quý, có nghĩa là mang lại vận giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Phong thuỷ cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, gia chủ nên thiết kế phong thủy cửa sổ phòng ngủ sao cho tạo cảm giác thoải mái, an toàn, giúp phục hồi năng lượng đã tiêu hao trong ngày.

Cách bố trí cửa sổ có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy phòng ngủ, bởi đây là nơi hấp thụ ánh sáng, lưu thông, điều hòa không khí và năng lượng trong nhà, giúp con người khỏe mạnh và phát triển bản thân.

Số lượng cửa sổ phong thủy trong phòng ngủ chỉ nên có một hoặc nhiều nhất là hai. Phòng có diện tích lớn đến đâu cũng không nên có quá nhiều cửa sổ vì theo phong thủy các luồng khí tốt sẽ theo đường cửa sổ thoát ra bên ngoài.

Ngoài ra, việc có nhiều cửa sổ trong phòng ngủ cũng khiến ánh sáng lọt vào phòng với cường độ chiếu mạnh, dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ, tinh thần bứt rứt, khó chịu.

3

Phong thủy cửa sổ phòng khách

Cửa sổ phòng khách là nơi đón sinh khí, sự tích cực cho ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí cửa sổ phòng khách sao cho hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng, bởi nếu sắp xếp không hợp lý sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia chủ.

Khi thiết kế, bạn tuân thủ tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của cửa sổ phong thủy đã được chia sẻ ở trên (kích thước lỗ ban). Nếu cửa sổ phòng khách quá rộng sẽ dẫn đến sự ngưng tụ của trường khí, còn nếu cửa sổ quá hẹp thì phòng khách sẽ thiếu sáng và thiếu năng lượng tích cực.

Trong phòng khách nên có cửa sổ lớn giúp lấy sáng, thông gió và nạp sinh khí vào trong căn nhà. Nên đặt hai cửa sổ ở phòng khách là đẹp nhất, vừa hợp phong thủy, vừa giúp không gian sống trở nên thông thoáng và rộng mở hơn. Ngoài ra, cũng có một số thuyết phong thủy bạn cần tuân thủ khi thiết kế hướng cửa sổ phòng khách như sau:

– Mở cửa sổ theo hướng Đông Nam và Đông, theo thuyết phong thủy phương Đông, dương khí mạnh, với ý nghĩa đại cát đại lợi, có thể hóa giải sát khí, ngăn cản tia tử ngoại.

– Mở cửa sổ về hướng Tây và Tây Nam mang ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia chủ.

– Mở cửa sổ theo hướng Tây Bắc và Bắc sẽ đem lại sinh khí tốt cho ngôi nhà và mang lại tiền tài cho gia chủ, tuy nhiên hãy chú ý đóng cửa thường xuyên và chỉ mở khi cần thiết.

Phong thủy cửa sổ nhà bếp

Việc lắp đặt cửa sổ giúp không gian trong bếp trong lành, dễ chịu và thông thoáng hơn. Để đón được ánh sáng và gió tốt nhất, gia chủ nên bố trí cửa sổ phòng bếp theo phong thủy phương Đông giúp giảm bớt nhiệt trong quá trình nấu nướng. Cửa sổ cũng nên thiết kế cao ngang tầm với bồn rửa hoặc bàn ăn.

Gia chủ có thể thiết kế phòng bếp với những ô cửa sổ hình chữ nhật để tạo cảm giác vuông vức và tập trung ba chiều trong quá trình xây dựng, lưu ý các khung cửa sổ phải tuân theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Bên cạnh đó, hướng của các cửa sổ cũng cần phải đảm bảo không có các chướng ngại vật như nhà cao tầng, bãi rác, cây cối lớn chắn ngang tầm nhìn.