Tại sao gà lại thích ăn xốp? Lý do đằng sau điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Hạt thóc, lúa mạch… có thể coi là sơn hào hải vị của gà. Nhưng bên cạnh đó, chúng vẫn thích ăn xốp. Sao chúng có sở thích kỳ vậy?

Thùng xốp là vật dụng rất quen thuộc hàng ngày. Những nơi sử dụng nhiều nhất là trong bao bì chuyển phát nhanh và giỏ đựng rau ở chợ rau.

tại sao, lý do tại sao, gà ăn xốp, gà mổ xốp, gà thích ăn xốp

Thành phần chính và hình dạng của xốp: polymer, và chứa một số lượng lớn xốp. Tuy nhiên, không giống như nhựa, xốp rất nhẹ nên các hạt xốp riêng lẻ dễ bị nghiền nát và biến dạng.

Nếu ở nhà bạn có hộp xốp đã qua sử dụng thì hãy vứt nó đi. Khi gà tìm thấy, chúng sẽ vây quanh nó. Sau một, hai ngày, hộp xốp sẽ bị gà ăn hết. Có thể thấy lũ gà rất thích ăn hộp xốp này. Vậy tại sao gà lại thích ăn?

Gà có thói quen ăn uống đa dạng và sẵn sàng ăn những thứ mới

Đầu tiên, hãy tìm hiểu thói quen ăn uống tự nhiên của gà. Gà là loài ăn tạp và ăn nhiều nguồn thức ăn khác nhau, bao gồm gạo, côn trùng, trái cây, lúa mì và ngô,…

tại sao, lý do tại sao, gà ăn xốp, gà mổ xốp, gà thích ăn xốp

Tuy nhiên, xốp có hình dáng và mùi vị rất khác so với những thực phẩm tự nhiên này. Nó được làm từ polymer và có bề mặt mịn và nhẹ. Đối với gà, đặc tính này của xốp khiến nó có vẻ như là một món ăn đặc biệt. Con gà có thể chưa bao giờ nhìn thấy xốp, nhưng nó thấy mùi xốp không lớn, việc đầu tiên nó làm là cố gắng mổ.

Không ngờ, khi mổ miếng đầu tiên, chúng phát hiện ra xốp có vị ngon hơn cơm. Hương vị và kết cấu của xốp khiến gà hấp dẫn hơn vì nó nhẹ và dễ mổ.

Xốp không cung cấp chất dinh dưỡng mà gà cần và bản thân xốp cũng không chứa chất dinh dưỡng mà gà cần, nhưng xốp mang đến cho gà trải nghiệm hương vị thú vị và mới lạ, khuyến khích gà thử và khám phá loại thức ăn này.

tại sao, lý do tại sao, gà ăn xốp, gà mổ xốp, gà thích ăn xốp

Khi gà ăn thức ăn, khả năng phân biệt mùi của chúng dần kém đi, chúng dùng mùi vị của chính mình để xác định xem thức ăn có ăn được hay không.

Con gà có cái mũi nhỏ

Chúng ta không thể tìm thấy mũi gà nếu không xem xét kỹ. Chúng ta chỉ có thể thấy rằng mỏ của con gà rất dài.

Đây cũng là lý do cho sự tiến hóa liên tục, bởi gà là loài động vật có tính xã hội và cần cạnh tranh thức ăn một cách nhanh chóng. Nếu một con gà nhìn thấy một vật có vẻ như có thể ăn được, trước tiên nó sẽ thử bằng miệng, cuối cùng sẽ ăn bằng miệng để cảm nhận, ăn được thì nuốt, không ăn được thì nhả ra.

tại sao, lý do tại sao, gà ăn xốp, gà mổ xốp, gà thích ăn xốp

Nói cách khác, nếu một con gà nhìn thấy thứ gì đó có thể ăn được và lần đầu tiên ngửi nó bằng mũi thì rất có thể thức ăn đó cuối cùng sẽ bị những con gà khác giật mất.

Vì vậy, tuy xốp có chút mùi nhưng mũi gà không thể phát hiện được sự bất thường giữa xốp và thức ăn thông thường. Hơn nữa, do gà đã ăn gạo, kê, ngô từ lâu nên những thức ăn này trông giống như xốp nên xốp có vị rất ngon đối với gà. Lúc này, gà không có lý do gì để từ chối ăn xốp.

Gà ăn xốp có ảnh hưởng gì không?

Gà không biết rằng xốp không có dinh dưỡng cho gà và tác hại mà nó mang lại. Dù xốp có thể hấp dẫn gà ở một khía cạnh nào đó nhưng việc ăn xốp trong thời gian dài sẽ có hại cho sức khỏe gà.

tại sao, lý do tại sao, gà ăn xốp, gà mổ xốp, gà thích ăn xốp

Xốp được làm từ polyme hoặc các vật liệu có hại khác và nếu gà ăn quá nhiều, nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc hoặc các vấn đề khác.

Ăn một lượng nhỏ xốp sẽ không có tác dụng gì với gà, vì gà thường ăn nhiều cát và các loại hạt cứng. Sau khi ăn một lượng nhỏ xốp sẽ bị cát nghiền nát và bị phân hủy bởi dịch vị axit tiết ra và đào thải ra ngoài cơ thể.

Nhưng khi gà ăn phải lượng xốp lớn sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí chết. Axit dạ dày tiết ra khiến xốp tan trong cơ thể gà, sau đó một lượng lớn cặn bã không thể đào thải ra ngoài cơ thể trong một thời gian, khiến gà rơi vào tình trạng nguy hiểm.

tại sao, lý do tại sao, gà ăn xốp, gà mổ xốp, gà thích ăn xốp

Vì vậy, nếu quan sát thấy gà ăn xốp thì cách xử lý tốt nhất là ngăn chặn. Chúng ta có thể tránh gà ăn xốp bằng cách loại bỏ nó, cung cấp nguồn thực phẩm lành mạnh hơn.